วิธีดูแทคของแท้ เครื่อง AUTOMATIC (ETA, Sellita)

โย่ว !!! สวัสดีฮะ เจอกันอีกรอบ  ตามคำเรียกร้อง  ตอนนี้ จะขอพูดถึงเครื่องออโต้ที่เป็นที่ยอมรับกันทั่วโลก ใน Brand ชั้นนำหลายยี่ห้อ ในตอนนี้ขอยกเครื่องออโต้ ที่มี 3 เข็มเพิ่มมาในหน้าปัดมาอธิบายนะครับ ถ้าดูเครื่องรุ่นนี้เป็น ก็ดูออโต้รุ่นอื่นได้หมดครับ  ตั้งแต่อดีตจนปัจจุบันมี หลายแบรนด์ชั้นนำเครื่องตัวนี้มาวาง เพราะมีความทนทาน ดูแลรักษาง่าย ที่สำคัญช่างส่วนใหญ่(ที่มีฝีมือและประสบการณ์มากพอ) สามารถซ่อมได้ไม่ยากครับ และเครื่องนี้ก็คือ “เครื่อง Calibre 16” ซึ่งเครื่องรุ่นนี้จะวางเครื่องของ Swiss อยู่แค่ 2 ยี่ห้อครับ นั่นคือ  “ETA 7750” และ “Sellita SW500” เท่านั้นครับ

มีหลังไมค์มาถามผมเยอะมากกกก สำหรับเครื่องรุ่นนี้ ว่า ดูแท้ ปลอมยังไง เพราะ รุ่น  Link Calibre 16 และ Carrera Calibre 16 ของปลอมวางขายเยอะมากกก

ส่วนเครื่อง Calibre 16 วางอยู่ในแทคหลายรุ่นครับ  มีวิธีสังเกตง่าย ๆ ครับ คือ ดูการวางตำแหน่งของ 3 เข็มที่เพิ่มมาในหน้าปัดครับ ถ้าวางตำแหน่งเดียวกันสำหรับแทค จะเป็นเครื่อง ETA 7750 กับ Sellita SW 500 แค่สองรหัสนี้เท่านั้นครับ และ ส่วนใหญ่ที่หน้าปัดจะมีเขียนคำว่า “Calibre 16” ไว้ชัดเจนครับ

มิ้นท์เลยขออนุญาติ ยกแผนผังเครื่องของแทคจากเวป ของแทคมาให้ดูเลยละกันนะคับ จะเห็นได้เลยว่า เครื่อง Calibre 16 ของแทคทุกรุ่นจะได้แค่เครื่องสองตัวนี้เท่านั้นคือ ETA7750 ก้บ SW500

Credit : http://customer-service.tagheuer.com/uploads/file/TAG_GenCat_2016_2017_EN.pdf

นอกเหนือจาก ETA และ Sallita ยังมีเครื่องที่โรงงานแทคผลิตเองด้วย ในปัจจุบัน 2018 ตอนนี้มี รหัสเครื่อง 3 รุ่น ที่แทคผลิตเอง นั่นก็คือ…

เครื่องทั้ง 3 รหัสนี้ เป็นเครื่องที่แทคผลิตเอง และ จะไปวางอยู่ในรุ่น Carrera ครับ ข้อดีคือ เครื่องออกแบบมาสวยงาม แต่ข้อเสีย คือ ถ้าหมดประกัน เวลาเอาไปซ่อมร้านข้างนอก เครื่อง 3 รุ่นนี้ จะหาอะไหล่ยากมาก เท่าที่ทราบคือ ต้องเบิกศูนย์อย่างเดียวเท่านั้นครับ ?

ตัวอย่างรุ่นที่วางเครื่อง CALIBRE 16 (ETA 7750, VALJOUX 7750 และ SELLITA SW500) ในแทคครับ

และนอกจากแทคที่ใช้เครื่อง 7750 แล้ว ยังมีอีกหลายแบรนด์ ชั้นนำทั่วโลกไว้วางใจ ใช้เครื่องรุ่นนี้ครับ อาทิ เช่น Brietling, Omega, Fortis, Archimede, Hamilton หรือแม้แต่ Pam 48 ก็วาง 7750 ครับ และยังมีอีกเยอะครับ  google ดูได้ครับ พิมพ์ “eta 7750 movement”  

Credit : https://watchbase.com/

วิธีดูแท้ เบื้องต้นก็ ใช้ “กล้องส่องพระ” ดูเอาครับ รายละเอียดบนหน้าปัดต้องคมชัดไม่ขาดหาย และโชคดีที่มีคนรู้จักซื้อ CARRERA CALIBRE 16 ของปลอมมาพอดี  เลยขอถ่ายรูปไว้ มาแบ่งปันให้ทุกคนได้ดูกันครับ

ถ้าเอากล้องส่องดูหน้าปัด จะเห็นรายละเอียดตัวหนังสือ ที่ไม่ชัดเจน ขาดหาย หลายจุดมาก  และเครื่องด้านหลัง ไม่เหมือนเลยไม่แต่น้อยครับ

ที่นี้มาดู เครื่องปลอมที่วางในรุ่น Link Calibre 16 กันบ้าง

เรือนนี้ เปิดมาเครื่องนี้ มีการจัดวาง คล้ายของแท้ ครับ แต่ ถ้ามองด้วยตาเปล่า จะเห็นว่าวัสดุ ดูไม่ดีเลยครับ และ ไม่มีแท่นเครื่องที่พิมพ์หมายเลขรหัสเครื่อง  อักษรสีทองบนโรเตอร์ ก็ขาดหาย ไม่ชัดเจนครับ คิดว่าเครื่องแบบนี้คนขายน่าจะอ้างว่า เป็น eta swiss (จีน) ครับ ฮ่า ๆ ๆ บวกกำไรได้อีกเยอะเลย

ทีนี้มาดูเครื่องของจริงกันบ้างครับ ว่าลักษณะเป็นยังไง มีจุดสังเกต ตรงไหนบ้าง ?

สำหรับ eta 7750 รหัสเครื่องจะอยู่ทางด้านขวาของวงแหวนสีทอง ส่วนโลโก้จะอยู่ทางด้านซ้ายของวงแหวน

และ สำหรับ เครื่อง Sellita SW500 ทั้งโลโก้และรหัสเครื่องจะอยู่ทางด้านซ้ายของวงแหวนครับ 

จริง ๆ มองด้วยตาเปล่า ไม่ต้องส่องกล้อง ก็จะเห็นความแตกต่างของวัสดุตัวเครื่องได้อย่างชัดเจนครับ กระดูกคนละเบอร์เลย ต้นทุนในการผลิต มันต่างกันมากจริง ๆ ครับ ทีนี้ ถ้ามีกล้อง ก็มาลองส่องดูกันได้เลยครับ เครื่องรุ่นนี้จะมีรหัส 7750 กับ SW500 กำกับไว้ (ตัวเล็กมาก ส่องดี ๆ นะครับ ระวังตาลาย ฮ่า ๆ ๆ) บริเวณวงแหวนสีทองครับ

และเครื่อง 7750 ของแทค จะมีโรเตอร์ทั้งแบบตัน กับ เจาะรูนะครับ แท้ 100%  ทั้งสองแบบครับ (โรเตอร์ คือ แผ่น stainless ที่พิมพ์คำว่า TAG HEUER Calibre 16 SWISS MADE)

ส่วนวิธีดูแท้แบบที่ง่าย ๆ ก็ส่องหน้าปัดดูเอาเหมือนเดิมครับ รายละเอียดคมชัดทุกจุด

รุ่นนี้เป็น Carrera Day Date Dark Choc. เป็นอีกรุ่นที่ที่วางเครื่อง Calibre 16 ที่ผมชอบมาก  (จริง ๆ รุ่น Carrera จะมีวางเครื่อง 1887 ด้วยซึ่ง Calibre 1887 จะเป็นเครื่อง In House หมายถึงเป็นเครื่องที่แทคผลิตเองครับ หน้าตาจะเป็นอีกแบบครับ)

ก็คร่าว ๆ ประมาณนี้ครับ ถ้าเห็นว่ามีประโยชน์ แชร์ต่อได้เลยไม่ห่วงครับ แล้วเจอกันใหม่บทความหน้า

บุญรักษาครับ

มิ้นท์